• 20 phút tự massage giúp dân văn phòng loại bỏ bệnh tật

  TIN TỨC

  Các động tác này sẽ giúp dân văn phòng có thể tránh nhiều căn bệnh như béo phì, đau dạ dày, giảm thị lực.

  Theo thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, môi trường làm việc ở văn phòng, cao ốc và những công việc liên quan đến lao động đặc thù tại văn phòng như tiếp xúc liên tục với vi tính, giấy tờ, hồ sơ, lao động trí óc là nguyên nhân gây ra hàng loạt căn bệnh trầm kha cho dân văn phòng.

  Đó là tình trạng đau ốm triền miên, cơ thể yếu nhược, hay mệt mỏi, dễ béo phì, suy nhược toàn diện, đặc biệt là các bệnh về thần kinh, dạ dày, cột sống, khớp, mắt…

  Để phòng chống những căn bệnh này, theo thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn những người làm việc trong môi trường nhiều áp lực có thể tự mình hoặc nhờ người khác tiến hành day bấm, massage một số huyệt vị.

  Dưới đây là 9 bước do chuyên gia này đề xuất, thực hiện trong khoảng 20 phút. Rất nhiều người đã áp dụng và đem lại hiệu quả bất ngờ.

  Bước 1: Chọn nơi yên tĩnh, đặt cơ thể ở một tư thế thoải mái, tốt nhất là nửa nằm nửa ngồi, thả lỏng toàn thân, thở đều, nhẹ và sâu, tâm trí tập trung vào hơi thở trong 5 phút.

  Bước 2: Dùng hai ngón tay giữa day ấn huyệt Thái dương trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức cả vùng thái dương.

  Bước 3: Dùng hai ngón tay cái day bấm huyệt Phong trì trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức cả vùng gáy là được.

  Bước 4: Ngồi thẳng người dậy, vòng tay phải trước ngực, vắt qua vai trái hết cỡ, đầu ngón tay giữa đặt ở đâu thì day bấm chỗ đó trong 2 phút với một lực tương đối mạnh sao cho đạt cảm giác tê tức cả vùng vai và vùng giữa hai xương bả vai bên trái là được. Tiếp tục vòng tay trái trước ngực, vắt qua vai phải hết cỡ…  với thao tác tương tự.

  Bước 5: Dùng tay trái bóp dọc tay phải từ vai xuống đến bàn tay 10 lần, rồi day ấn huyệt Khúc trì bằng ngón tay cái với một lực vừa phải trong 1 phút. Tiếp đó, lại dùng tay phải bóp dọc tay trái từ vai xuống bàn tay và day bấm huyệt Khúc trì bên trái với thao tác tương tự.

  Bước 6: Dùng hai bàn tay xát dọc hai khối cơ thắt lưng trong 1 phút sao cho tại chỗ nóng lên, sau đó day ấn hai huyệt Thận du bằng hai ngón tay cái trong 1 phút.

  Bước 7: Hai tay ôm lấy đùi phải bóp dọc từ trên xuống dưới bàn chân 10 lần, sau đó đổi sang làm bên chân trái. Tiếp đó dùng hai ngón tay cái day bấm hai huyệt Túc tam lý trong 2 phút.

  Bước 8: Xát hai bàn tay vào nhau trong 1 phút, rồi dùng bàn tay bên nọ xát lòng bàn chân bên kia và ngược lại, mỗi bên 1 phút. Tiếp đó dùng hai ngón tay cái day bấm huyệt Dũng tuyền trong 1 phút với một lực tương đối mạnh.

  Bước 9: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn tất cả các điểm đau trên cơ thể, mỗi vị trí trong 1 phút. Sau đó, đưa cơ thể trở về tư thế nửa nằm nửa ngồi, thả lỏng toàn thân, thở thư giãn trong vài phút.

  Vị trí một số huyệt cần biết

  Huyệt Thái dương: ở đuôi mắt đo ngang ra phía sau một đoạn.

  Huyệt Phong trì: ở chỗ lõm dưới xương đáy hộp sọ, phía ngoài hai khối cơ vùng gáy, khi ấn có cảm giác tê tức, mỗi bên một huyệt.

  Huyệt Khúc trì: gấp cẳng tay vào cánh tay, bàn tay để phía trên ngực cho nổi rõ nếp gấp khuỷu, huyệt nằm ở đầu ngoài nếp gấp này, khi day đặt cẳng tay vuông góc với cánh tay.

  Huyệt Thận du: xác định điểm cao nhất của hai cánh xương chậu ở vùng thắt lưng, giao điểm của đường nối hai điểm này với cột sống chính là mỏm gai đốt sống thắt lưng 4, từ đây tìm lên trên để xác định mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 rồi đo ngang ra hai bên 1,5 tấc là vị trí của huyệt.

  Huyệt Túc tam lý: sờ bờ trước xương ống chân từ dưới cổ chân ngược lên, khi ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân.

  Huyệt Dũng tuyền: lấy ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 và bờ giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

  Nguồn:  news.zing

083 44 55 252